24/10/2016 09:37

10 cách để chống mất ngủ

Mất ngủ là ngủ không đầy đủ hoặc giấc ngủ kém chất lượng kéo dài khoảng một đêm hoặc vài tuần. Không có tiêu chí chính thức để chẩn đoán chứng mất ngủ, và những gì tạo nên giấc ngủ đủ cho người này có thể không đủ cho người khác. Mất ngủ tạm thời có thể bao gồm khó khăn đi vào giấc ngủ, khó duy trì giấc ngủ (thức dậy thường xuyên), đánh thức quá sớm, trải qua giấc ngủ không yên tỉnh hoặc kết hợp những điều trên.
 

Những gợi ý sau nhằm giúp khắc phục chứng mất ngủ và tối ưu hóa cơ hội có được một đêm ngủ ngon giấc. 
1. Uống Sữa Ấm 
Uống sữa ấm 15 phút trước khi đi ngủ được cho là xoa dịu hệ thần kinh bạn. 
2. Tắm nước ấm
 Tắm nước ấm là một cách tuyệt vời để thư giãn cơ thể  bạn. Cho vào nước tắm một ít  muối để tống độc tố ra khỏi cơ thể  bạn. 
3. Ăn vặt trong giờ ngủ 
Thực phẩm có chứa nhiều axit amin L-tryptophan giúp chúng ta ngủ ngon hơn. Thực phẩm này bao gồm trứng, phô mai, thịt gà, gà tây, hạt điều và sữa ấm. 
4. Tránh cà phê, cồn và thuốc lá 
Hầu hết mọi người nghĩ rằng cà phê là thức uống duy nhất có chứa caffeine. Sai. Trà không thảo dược như trà đen, nước giải khát cola và thậm chí cả sô cô la có chứa nhiều chất caffeine. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu và thuốc lá khiến giấc ngủ khó chịu. 
5. Ngủ trong tư thế ngửa  
Thử nằm ngửa. Nó là tư thế ngủ tốt nhất để để cơ quan nội tạng của bạn nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ trong tư thế nằm sấp có thể gây áp lực lên các cơ quan của bạn và có thể gây vẹo cổ. 
6. Ngủ trong phòng thông thoáng 
Nhiệt độ phòng khoảng 16-18 độ C là nhiệt độ tối ưu để ngủ. Sử dụng nhiều hoặc ít hơn chăn để điều chỉnh cơ thể theo nhiệt độ trong phòng. Mở một cửa sổ hoặc bật quạt nếu cần thiết để giữ cho căn phòng của bạn mát mẻ. 

7. Uống trà thảo mộc 
Uống trà thảo mộc bạn phải tránh uống sữa ấm hay các sản phẩm từ sữa, thử tách trà cỏ. Các loại trà có thể giúp bạn buồn ngủ bao gồm : hoa cúc La mã, cây bạc hà mèo, cây hồi, hoặc thì là. 
8. Thực hiện một số bài tập vào ban ngày 
Người lao động trí óc ( nhân viên văn phòng ) dễ mất ngủ hơn người làm việc chân tay. Cần tập thể dục 15 phút trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút sẽ giúp cơ thể bạn thư giãn và buồn ngủ. 
9. Tránh nằm chợp mắt  
Bỏ qua giấc ngủ trưa nếu bạn đã thực hiện. Bằng cách bỏ qua những giấc ngủ ngắn sẽ giúp cơ thể bạn mệt mỏi vào ban đêm và bạn sẽ ngủ. Đừng đừng nghĩ rằng ngủ trưa trong ngày sẽ có lợi nếu bạn đang gặp chứng mất ngủ. Những giấc ngủ ngắn chỉ tăng vấn đề ngủ về đêm. 
10. Sử dụng giường ngủ đúng cách
 Sử dụng giường chỉ để ngủ và quan hệ tình dục. Tránh sử dụng giường để xem TV, ăn uống, làm việc, hoặc bất kỳ hoạt động nào khác. Nếu bạn muốn sử dụng giường để đọc sách vào ban đêm, chỉ đọc sách “niềm vui” ở trên giường.

 Trích nguồn: kienthucphunu.com