17/08/2016 09:59

Dấu hiệu có thể bạn bị ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung (UTCTC) là ung thư thường gặp của phụ nữ, đứng thứ 2 trên thế giới sau ung thư vú. Tại Việt Nam, tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao đa phần do tỉ lệ phụ nữ đi khám phụ khoa định kỳ còn thấp, các chương trình nâng cao, tuyên truyền tầm soát chưa được phủ rộng.
 

Ung thư cổ tử cung xảy ra không đột ngột, phát triển chậm vì vậy không có dấu hiệu ung thư cổ tử cung rõ rệt. Trước khi phát hiện ra tế bào ung thư cổ tử cung, các mô ở cổ tử cung trải qua những thay đổi trong đó các tế bào bất thường bắt đầu xuất hiện. Trong đó nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung do nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư.

 
 


ThS.BS. Lê Quang Thanh, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm nhưng có thể phòng tránh được. Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra với bất kỳ ai và đặc biệt, bệnh thường gặp ở phụ nữ ở 35 – 40 tuổi trở đi. Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ lứa tuổi 15 – 44. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong cuộc đời của một người phụ nữ với nhiều thiên chức lớn lao: làm vợ, làm mẹ, là người chăm sóc gia đình và hơn thế nữa, ở độ tuổi này phụ nữ cũng đồng thời đã tạo dựng được sự nghiệp của mình.  
 

Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung 

- Phụ nữ từ 35-50 tuổi dễ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
- Phụ nữ đẻ nhiều, có 5 con trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao.
- Hoạt động tình dục sớm trước 17 tuổi và có nhiều bạn tình.
- Tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm đường sinh dục do virut papilloma hoặc herpes.
- Vệ sinh cá nhân kém
 

Dấu hiệu có thể bạn bị ung thư cổ tử cung 

 
 

Bệnh diễn biến âm thầm và vô cùng nguy hiểm, việc phát hiện và điều trị ung thư cổ tử cung là một điều vô cùng quan trọng. Khi thấy các triệu chứng sau bạn phải đi khám ngay vì có thể đó là triệu chứng ung thư cổ tử cung.
  
Đau vùng xương chậu: Đau vùng xương chậu là biểu hiện đầu tiên của người mắc bệnh ung thư cổ tử cung.
 
Ra máu bất thường: Ra máu giữa chu kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi giao hợp đều là những hiện tượng bất thường. Nguyên nhân có thể do khối u trong cơ thể bị vỡ gây chảy máu các bộ phận xung quanh. Bạn cần đi thăm khám sớm.
 
Dịch âm đạo bất thường : Dịch âm đạo ra nhiều vào giữa chu kỳ, có màu trắng, nhầy, không mùi. Nếu bạn thấy dịch âm đạo xuất hiện nhiều, màu đục, mùi hôi khó chịu…hãy đi khám vì rất có thể bạn đang mắc bệnh về đường sinh dục. Nếu mắc bệnh ở vòi trứng, buồng trứng thì âm đạo cũng tiết mùi khó chịu. Cần đi khám mới có kết quả chính xác.
 
 
 
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt : Khi tử cung bị kích thích do khối u phát triển thì nó sẽ tác động đến qua trình rụng trứng. Sự thay đổi hoocmon dẫn đến mất tính ổn định của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Bên cạnh đó máu ra có màu đen sẫm hoặc nâu thì bạn cũng không nên bỏ qua. Đó có thể là triệu chứng của ung thư cổ tử cung.
 
Giảm cân nhanh: Nếu bạn không áp dụng bất kỳ phương pháp cắt giảm calo hay tập luyện nào mà cơ thể sút cân liên tục thì hãy cẩn trọng. Rất có thể bạn đang mắc phải một căn bệnh nào đó nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng. Bạn cần đi khám để phát hiện sớm bệnh và có phác đồ điều trị thích hợp.
Để phát hiện ra bệnh ung thư cổ tử cung thông qua các triệu chứng là rất khó. Với sự phát triển của khoa học hiện nay, việc sử dụng các phương pháp hiện đại để chẩn đoán ung thư cổ tử cung luôn cho kết quả nhanh chóng và chính xác.
 
                                                                                                      Nguồn: kienthucphunu.com