10/10/2016 09:47

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú, cách phát hiện sớm nhất

Ung thư vú là một trong những bệnh thường gặp nhất của nữ giới, có đến 25-35% phụ nữ mắc căn bệnh này. Theo bác sĩ Sumeet Shah – bác sĩ phẫu thuật ung thư hàng đầu chuyên điều trị ung thư vú cho biết ung thư vú được điều trị tốt nhất vào giai đoạn đầu. Chính vì vậy, Chúng ta cần tìm hiểucác dấu hiệu của bệnh ung thư vú và tự kiểm tra hai bên vú thường xuyên là cách tốt nhất phát hiện những dấu hiệu bất thường để có thể chữa trị sớm nhất nếu mắc phải căn bệnh này.
 

Dấu hiệu của bệnh ung thư vú

Bệnh ung thư vú thường có các dấu hiệu sau:

Dấu hiệu ung thư vú cơ bản dễ dàng nhận thấy nhất đó là bạn phát hiện có khối u ở vú. Khối u này thường không gây đau đớn,có đôi khi không được rõ ràng, chỉ như một ” bị thịt”. Nó có thể là u lành tính hoặc ác tính. Khi phát hiện bạn cần đi bệnh viện để kiểm tra ngay.

Dấu hiệu ung thư vú thứ hai: Thay đổi ở vùng da vú. Bạn có cảm giác đau, ngứa hoặc đỏ vùng da vú khi chạm vào. Dấu hiệu này có thể là biểu hiện của bệnh ung thư vú dạng viêm. Ung thư vú dạng viêm có thể làm vú sưng to và đau, da tại vùng ngực thường có màu đỏ, có vảy hoặc tím bầm. Bề mặt da cũng biến đổi trở nên gập ghềnh như bị celullite trên ngực. Ở dạng ung thư này các tế bào ung thư nhanh chóng phát triển và làm nghẽn mạch máu, ống dẫn sữa. Ngoài ra, làn da quanh vú có cảm giác dày, cứng và giống như vỏ “quả cam” bạn cũng cần đi kiểm tra ngay lập tức.

Dấu hiệu ung thư vú thứ ba: Thay đổi hình dạng núm vú, núm vú tiết dịch hoặc máu. Các khối u vú là bên dưới núm vú, nó có thể gây ra những thay đổi về hình dạng và cảm nhận của núm vú. Núm vú tụt vào trong, phẳng hơn. Có những trường hợp bị ung thư vú còn thấy có dịch tiết ra nhiều ở vú cho dù không hề nuôi con nhỏ, thậm chí núm vú còn tiết ra máu. Đó là bởi vì khối u trong ống dẫn sữa thì nó có thể sẽ đẩy núm vú lệch sang một bên. Khi khối u phát triển, nó có thể làm biến dạng núm vú và gây kích ứng, nhiễm trùng, dẫn đến tiết dịch bất thường.

Dấu hiệu thứ tư: Cũng như bị cảm cúm bạn sẽ bị đau các hạch ở cổ và cổ họng, khi bị ung thư vú bạn sẽ bị đau hạch ở nách. Bởi vì đó là nơi ung thư vú lây lan và ảnh hưởng đầu tiên. Các hạch bạch huyết có thể bị sưng hoặc phát triển một khối u. Khi ung thư vú bị lây lan thì đây sẽ là nơi đầu tiên bị di căn.

Dấu hiệu thứ năm: Đau lưng. Dấu hiệu này không phổ biến nhưng cũng có. Đau thường xuất hiện ở phần lưng trên giữa hai bả vai và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với đau bắp thịt, căng gân hoặc giãn dây chằng, viêm xương khớp của cột sống. Hiện tượng này xảy ra khi khối u tăng trưởng đẩy ngược về phía xương sườn và xương sống thì sẽ tạo ra các cơn đau ở phía sau lưng chứ không phải là ở vú. Ung thư vú cũng có xu hướng di căn hoặc lan đến cột sống, xương sườn, trở thành ung thư xương thứ cấp. Xem thêm: 7 dấu hiệu ung thư vú ở phụ nữ

Trên đây là những dấu hiệu của bệnh ung thư vú mà các bạn cần biết để có thể phát hiện bệnh kịp thời. Hãy tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình nhé.

Trích nguồn: suckhoe9.com