17/08/2016 09:39

Những dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang là bệnh thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản, bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, việc nắm rõ những dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang sớm là cách tốt nhất để phòng tránh và điều trị căn bệnh này hiệu quả.
 

Dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang

 

 

Kinh nguyệt không đều

 

  • Đây được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết buồng trứng đa nang điển hình nhất ở phụ nữ. Bệnh gây rối loạn nội tiết tố khiến chu kì kinh nguyệt trở nên thất thường, điển hình như: Lượng máu kinh nhiều hoặc ít đi, màu sắc của máu kinh nhạt chứ không đỏ sẫm như bình thường.
  • Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài dẫn tới mất nhiều máu khiến cơ thể mệt mỏi. Một số trường hợp do lượng máu kinh ra quá ít hoặc có màu sắc bất thường, có khi mấy tháng mới có kinh nguyệt một lần, đặc biệt một số người bị mất kinh nguyệt.

 

Da mặt nổi nhiều mụn trứng cá, da nhờn

 

  • Dấu hiệu buồng trứng đa nang có vấn đề đó là hiện tượng da mặt nổi nhiều mụn trứng cá hoặc bã nhờn, do mất cân bằng nội tiết. Điều đó khiến cho hormone nam có tên là androgen tiết ra nhiều hơn làm cho tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, khiến cho lượng dầu dư thừa cũng tế bào chết làm tắc lỗ chân lông và mọc mụn trứng cá. Mụn có thể xuất hiện nhiều trên da mặt, cổ, ngực, vùng lưng và da mặt trở nên nhờn.

 

Béo phì, tích mỡ ở eo và hông

 

 

  • Người béo phì là người dễ mắc buồng trứng đa nang, nguyên nhân là do tăng nội tiết tố nam (androgen). Hiện tượng béo phì, tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân, tích mỡ bụng ở bụng và hông khiến chị em trở nên lười vận động khiến cơ thể mệt mỏi, yếu hơn.

 

Hiện tượng rậm lông

 

  • Phụ nữ bị buồng trứng đa nang thường có hiện tượng lông mọc nhiều ở chân tay, mặt, lưng và vùng bụng. Nguyên nhân là do lượng hormone nam androgen tiết ra nhiều dẫn tới kích thích lông mọc rậm và dày. Tuyến lông phát triển mạnh ở trên da mặt, mép, cằm, ngực, bụng lưng hoặc ở chân tay…Trong trường hợp dùng biện pháp can thiệp sau một thời gian lông vẫn mọc lại, thậm chí còn đen và cứng hơn.

 

Hói do tóc rụng nhiều

 

  • Nguyên nhân là gò nội tiết tố androgen dư thừa ở nữ giới mắc hội chứng đa nang buồng trứng, dẫn tới hiện tượng rụng tóc, hói đầu, da đầu nhiều gàu…Khi bị buồng trứng đa nang khiến cho lượng hormone dihydrotestosterone – DHT (do testosterone chuyển hóa thành) tăng cao làm các nang tóc thiếu chất dinh dưỡng, tóc sẽ mỏng, yếu, dễ rụng và khó mọc lại. Đặc biệt, DHT còn gây ra tình trạng tiết nhiều bã nhờn, khiến chân tóc yếu, bít lại và dễ rụng tóc.
                                                                                          Nguồn: kienthucgioitinh.org