08/10/2016 09:52

Vệ sinh đúng cách kỳ kinh nguyệt

Môi trường âm đạo của chị em phụ nữ vốn đã ẩm ướt và là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn (cả vi khuẩn có lợi và không có lợi). Vì vậy, việc vệ sinh vùng kín cần phải đúng cách, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt. Khi máu kinh thoát ra lại tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, dễ dẫn đến viêm nhiễm.
 

“Những ngày đèn đỏ” dễ xảy ra viêm nhiễm phụ khoa

Kinh nguyệt là hiện tượng bình thường của các bạn nữ khi tới tuổi dậy thì. Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.

Trong những ngày “đèn đỏ”, cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi như các tĩnh mạch vùng chậu hơi giãn nở, nên máu ứ đọng lại trong vùng chậu và cơ quan sinh dục nhiều. Niêm mạc âm đạo thường xung huyết, dễ chảy máu. Cổ tử cung hé mở nên buồng tử cung và âm đạo thông với nhau dễ dàng nên vi khuẩn từ âm đạo dễ xâm nhập vào buồng tử cung.

Máu hành kinh là một môi trường cấy rất thích hợp cho các loại vi khuẩn trong âm đạo phát triển sinh sôi nảy nở, do đó rất dễ có tình trạng viêm nhiễm nếu không giữ gìn vệ sinh đúng mức.

Vì vậy, vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt là bắt buộc và cần thiết, không chỉ giúp phụ nữ sạch sẽ, tự tin, khử mùi hôi do máu kinh đọng lại, mà quan trọng còn tránh được các bệnh viêm nhiễm phụ khoa do vệ sinh kém gây ra.

Lời khuyên của bác sĩ giúp vệ sinh kinh nguyệt đúng cách

– Thay băng vệ sinh thường xuyên 4 giờ một lần hoặc ít nhất 3 lần một ngày (sáng ngủ dậy, buổi trưa, buổi tối), nếu ra kinh nhiều thì thay nhiều hơn.

– Vệ sinh vùng kín sau mỗi lần thay băng vệ sinh: Mỗi lần thay băng vệ sinh, nên rửa bộ phận sinh dục bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng hàng ngày. Nên chọn loại có thành phần tự nhiên, giữ độ cân bằng pH và không ảnh hưởng tới sinh lý vùng kín.

Không dùng xà phòng và sữa tắm thông thường, bởi chất kiềm trong xà phòng làm rối loạn độ cân bằng kiềm toan của âm hộ, âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Khi rửa, nên rửa từ trước ra sau, không nên thụt rửa bên trong âm đạo để tránh nhiễm trùng và có thể làm tổn thương đến âm đạo. Rửa xong nên dùng khăn bông khô sạch thấm nhẹ nhàng.

– Không nên ngâm cả vùng kín trong chậu hoặc bồn nước vì thời kỳ này, cổ tử cung hé mở, vi khuẩn từ hậu môn dễ lan vào gây viêm nhiễm phụ khoa.

– Với các phụ nữ đã có gia đình, nên hạn chế quan hệ tình dục, nếu có nên sử dụng bao cao su để đảm bảo vệ sinh.

Cách chăm sóc bản thân

Những ngày này, phụ nữ nên chăm sóc bản thân mình được chu đáo. Vẫn có thể làm việc bình thường đối với những phụ nữ làm công việc văn phòng, lao động nhẹ. Cần tránh các công việc lao động nặng, lao động quá sức hay những việc làm cần ngâm mình suốt ngày dưới nước như: lội nước, đào kênh, đánh cá…

Trong bữa ăn hàng ngày, tăng cường chất đạm, chủ yếu là đạm động vật như thịt heo, thịt bò, tim – gan – cật heo, trứng và thức ăn có nhiều canxi giúp cho quá trình cầm máu, đông máu được tốt cũng như các thức ăn bồi bổ khác đủ cân bằng đạm, đường, chất béo, muối khoáng vitamin và chất xơ.

Cần tránh các thức ăn có tính kích thích như rượu, bia, gia vị mạnh. Khi tập luyện thể dục thể thao, vẫn duy trì các môn nhẹ nhàng như đi bộ, tập thể dục, bóng bàn, yoga… Cần tránh các môn gắng sức như đẩy tạ, bơi lặn. Không nên đi xa, đi du lịch xa vì cơ thể dễ mệt mỏi.

Những điều cần lưu ý

Máu hành kinh thường loãng, đỏ sậm, không đông. Lượng máu mất trong mỗi kỳ hành kinh khoảng 50 – 70 ml, trong 3 hoặc 4 ngày. Nếu máu kinh ra nhiều hơn, kéo dài trên 7 ngày, máu đỏ tươi và có lẫn máu cục cần đi khám phụ khoa ngay vì đó là các dấu hiệu bệnh lý cần được điều trị sớm.

Phụ nữ nếu có xuất huyết âm đạo bất thường, ngoài những ngày hành kinh cũng phải đi khám phụ khoa ngay. Xuất huyết âm đạo bất thường có thể là triệu chứng của viêm nhiễm đường sinh dục, của khối u sinh dục, của ung thư cổ tử cung hay ung thư thân tử cung.

Hàng năm nên đi khám phụ khoa ít nhất là 2 lần (6 tháng/ lần), đồng thời cần siêu âm phụ khoa và làm các xét nghiệm cần thiết như soi tươi huyết trắng, xét nghiệm tế bào cổ tử cung đối với phụ nữ đã có quan hệ tình dục để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa và điều trị kịp thời.