06/10/2016 10:07

Bốn phút giữ lửa yêu thương

Trong 4 phút ngắn ngủi, chúng ta có thể làm gì? Nghe kịp một bài nhạc, đọc hết một bài báo hay lướt được vài trang facebook? Điều bất ngờ là 4 phút ngắn ngủi đó cũng có sức mạnh kì diệu đủ để giúp bạn và người thân thấu hiểu và trân quý nhau nhiều hơn nếu bạn dùng thời gian ấy đúng cách.
 

“4 phút kì diệu”

Theo một khảo sát của trang Jobstreet năm 2015, hơn 71% người lao động Việt Nam không dành đủ thời gian cho gia đình vì thường xuyên kết thúc công việc trễ. Thêm vào đó, sự ra đời của hàng loạt thiết bị công nghệ khiến con người ít giao tiếp trực tiếp với nhau hơn. Đôi lúc khi quây quần bên nhau, nhiều người thay vì trò chuyện và thăm hỏi nhau, lại chỉ chú tâm vào màn hình điện thoại hay máy tính bảng để lướt web hay tán gẫu trên các mạng xã hội. 

Điều tạo nên sự gắn kết tình cảm không phải là thời gian ở bên nhau bao lâu, mà quan trọng hơn hết chính là chúng ta có thực sự toàn tâm toàn ý dành cho nhau trong suốt thời gian đó hay không. Điều này đã được chứng minh trong nghiên cứu của nhà tâm lý học Arthur Aron vào đầu thế kỷ 20. Theo đó, nếu dành thời gian cho nhau một cách “chất lượng” thì chỉ 4 phút cũng đủ để hai người thân thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.

Lấy cảm hứng từ nghiên cứu trên, đoạn phim ngắn “Gia đình là vô giá” của Công ty BHNT Prudential Việt Nam gần đây đã làm lay động trái tim của hàng triệu người xem bởi ý nghĩa sâu sắc về tình cảm gia đình.

Các nhân vật trong đoạn phim được trải nghiệm 4 phút đối diện nhìn nhau trong thinh lặng. Dù chỉ “trò chuyện” với nhau qua ánh mắt trong ngần ấy thời gian nhưng giữa các nhân vật đã dâng trào nhiều cảm xúc vì những yêu thương tưởng chừng bị lãng quên bấy lâu nay được bày tỏ.

Ánh mắt chứa nhiều nỗi buồn của người bà khiến cháu gái hối hận vì chưa dành đủ thời gian cho bà. Người vợ xúc động hạnh phúc trước lời thổ lộ đơn giản “Anh yêu em” của chồng. Giọt nước mắt của mẹ thương con vất vả. Tất cả là những khoảnh khắc vô giá khi từng nhân vật nhận ra người thân yêu bên cạnh mình chính là điều đáng trân quý nhất! 

Không nén được nỗi xúc động khi xem đoạn phim trên, chị Thu Bình (40 tuổi, TP. Đà Nẵng) chia sẻ: “Tôi nhận ra vì mưu sinh, vì bận rộn mà mình đã quá vô tâm với người thân trong gia đình. Ngay cả đến 4 phút thực sự dành cho họ, tôi cũng không có. Đoạn clip đã giúp tôi thức tỉnh và kịp hiểu rằng: gia đình là vô giá và không gì thay thế được”.

Hành động chính là cách yêu thương thực tế nhất

Có rất nhiều cách để thể hiện sự yêu thương, nên đừng bao giờ chỉ dừng lại ở những lời hứa hẹn suông. Đó chính là thông điệp đoạn phim của Prudential mong muốn truyền tải đến người xem. Yêu thương thật sự cần xuất phát từ sự lắng nghe để thấu hiểu, và sau đó là những hành động thiết thực để bảo vệ và trân quý gia đình mình. 

Đôi dòng tin nhắn hay ít phút điện thoại hỏi thăm cha mẹ, bó hoa kèm lời yêu thương hay nụ hôn nhẹ lên trán người bạn đời, món quà nhỏ khích lệ khi trẻ đạt thành tích học tập tốt,… Hành động quan tâm đơn giản sẽ giúp từng thành viên trong gia đình cảm nhận được trọn vẹn hơn tình cảm mà bạn muốn trao gửi.

Bởi đời người là hữu hạn và gia đình là vô giá, đừng chần chờ để trao tặng yêu thương ngay hôm nay! Hãy trân quý thật sự những khoảnh khắc bên nhau và làm mọi thứ để giữ gìn, bảo vệ người thân yêu khi còn có thể!

Trích nguồn: eva.vn